Không phát triển thêm xe ô tô chạy bằng điện

0
538
-Mộc PG-
Mộc PG Nha Trang Địa chỉ:  16 Mê Linh, Tân Lập, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa 650000 Điện thoại:  090 509 15 07

Sau hơn 1 năm thí điểm, xe ô tô chạy bằng điện trên địa bàn TP. Nha Trang đã mang lại nhiều tiện ích. Sở Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tiếp tục triển khai loại hình này, tuy nhiên không phát triển thêm phương tiện.

Nhiều tiện ích

Năm 2016, Bộ GTVT cho phép thí điểm hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện tại một số địa phương, trong đó có Khánh Hòa. Trên địa bàn TP. Nha Trang có 3 đơn vị tham gia thí điểm loại hình này với tổng số 33 phương tiện, gồm: Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Sao Mai; Công ty Cổ phần Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 và Công ty Cổ phần Du lịch Hải Đảo. Loại xe này đã thực hiện tốt nhiệm vụ đưa đón khách từ các trung tâm lữ hành và khách sạn trong TP. Nha Trang đến các điểm du lịch nội thành an toàn. Đây là loại hình vận tải không gây ô nhiễm môi trường do sử dụng năng lượng điện, tốc độ vừa phải, có thể ngắm cảnh quan thành phố.

Xe điện của một doanh nghiệp lưu thông trên đường Trần Phúimages5319413_XD
Xe điện của một doanh nghiệp lưu thông trên đường Trần Phú

Ông Nguyễn Văn Dần – Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, xe ô tô chạy bằng điện có khá nhiều ưu điểm, rất thích hợp để góp phần phát triển du lịch. Đồng thời, qua thời gian thí điểm, loại hình phương tiện này đã không để xảy ra va quệt hay tai nạn giao thông.Theo ghi nhận của phóng viên, các phương tiện này chủ yếu hoạt động ở một số tuyến đường như: Trần Phú, Phạm Văn Đồng và chở khách đi một số điểm du lịch: chùa Long Sơn, Suối khoáng nóng Tháp Bà… Ngoài ra, hiện nay, nhiều gia đình có nhu cầu thuê những loại xe này phục vụ đám cưới. Những phương tiện này được đăng ký biển số, kê khai nộp thuế trước bạ, lệ phí đăng ký xe theo quy định. Đồng thời, hàng năm, các doanh nghiệp sở hữu phương tiện nói trên đều thực hiện kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại chi cục đăng kiểm, tham gia bảo hiểm đầy đủ. Ngoài ra, các xe cũng phải chạy theo đúng luồng tuyến đường cố định được UBND tỉnh phê duyệt.

Không phát triển thêm

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo chính thức về tổng kết thí điểm loại hình phương tiện này, Sở GTVT kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho các doanh nghiệp đang triển khai được tiếp tục thí điểm đến ngày 31-12-2018. Tuy nhiên, sở cũng đề xuất tỉnh không phát triển về số lượng tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký hoạt động thí điểm; duy trì, không phát triển quy mô phương tiện hiện hữu của 3 đơn vị đang được phép hoạt động thí điểm.

Ông Đào Thanh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Sao Mai cho biết, việc sử dụng xe điện chở khách là một xu hướng mới, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hy vọng sau thời gian thí điểm, Chính phủ sớm có quyết định về loại hình phương tiện này và có định hướng. Hiện tại, xe của công ty mới chỉ được hoạt động hạn chế tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố, trong khi nhu cầu sử dụng vào mùa du lịch cao điểm rất lớn. Ông Tuấn mong muốn rằng trong thời gian tới, tỉnh có thêm các chính sách về việc lưu thông cho loại xe này.

Mới đây, Sở GTVT đã kiến nghị Bộ GTVT bổ sung xe 4 bánh có gắn động cơ (điện hoặc xăng) là phương tiện giao thông đường bộ khi sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (nếu được phép lưu hành sau thí điểm). Đồng thời, bộ có báo cáo Chính phủ xem xét giao cho UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, xác định quy mô hoạt động xe chạy bằng năng lượng điện trên các tuyến cố định được phê duyệt, quy định cụ thể lý trình tuyến cố định, giờ hoạt động trên từng tuyến để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đô thị, không gây ùn tắc giao thông.

Ông Dần cũng cho rằng, hiện nay, chưa có quy định bắt buộc phương tiện xe điện 4 bánh kiểm tra kỹ thuật định kỳ tại các cơ quan chức năng mà chủ phương tiện tự duy trì. Vì vậy, Bộ GTVT sớm chỉ đạo Đăng kiểm Việt Nam có quy định cụ thể vấn đề này cũng như quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật loại hình xe chạy năng lượng điện nhập khẩu, sản xuất trong nước được hoạt động trên đường giao thông công cộng.

Báo Khánh Hòa