Cuộc sống mưu sinh trên cảng cá Nha Trang

0
40
-Mộc PG-
Mộc PG Nha TrangĐịa chỉ: 16 Mê Linh, Tân Lập, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa 650000Điện thoại: 090 509 15 07

Du khách có thể tới cảng Hòn Rớ để xem cách đàn ông đập, giũ lưới cá cơm, còn phụ nữ vá lưới thuê để kiếm sống hàng ngày.

Cuộc sống mưu sinh trên cảng cá Hòn Rớ Nha Trang

Các ghe tàu neo đậu tại cảng Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, cách trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 7 km về hướng đông nam. Đây là một trong những cảng cá lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, chuyên phục vụ tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh: Phạm Hưng.

Các ghe tàu neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, cách trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 7 km về hướng đông nam. Đây là một trong những cảng cá lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, chuyên phục vụ tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh: Phạm Hưng.

Mùa cá cơm kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Khách tham quan đến cảng vào buổi sáng, khi những tàu đánh cá trở về, sẽ bắt gặp cảnh người dân đập lưới, giũ cá. Khi ghe cập bến, từng cuộn lưới đầy cá cơm được rải ra và kéo giăng kín từ ghe qua bờ kè, tạo thành lòng ô chảo. Các ngư dân lúc này sử dụng một cây gậy dài gắn miếng xốp ở đầu, liên tục đập vào lưới để cá rơi xuống tấm lưới đã trải sẵn bên dưới. Ảnh: Phạm Hưng.

Mùa cá cơm kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Khách tham quan đến cảng cá Hòn Rớ vào buổi sáng, khi những tàu đánh cá trở về, sẽ bắt gặp cảnh người dân đập lưới, giũ cá. Khi ghe cập bến, từng cuộn lưới đầy cá cơm được rải ra và kéo giăng kín từ ghe qua bờ kè, tạo thành lòng ô chảo. Các ngư dân lúc này sử dụng một cây gậy dài gắn miếng xốp ở đầu, liên tục đập vào lưới để cá rơi xuống tấm lưới đã trải sẵn bên dưới. Ảnh: Phạm Hưng.

Ngư dân chỉ việc đưa rổ xuống xúc cá rồi vận chuyển cho người kế tiếp lên bờ. Ảnh: Nguyễn Hoài Văn/Your Shot National Geographic.

Ngư dân chỉ việc đưa rổ xuống xúc cá rồi vận chuyển cho người kế tiếp lên bờ. Ảnh: Nguyễn Hoài Văn/Your Shot National Geographic.

Các loại cá tiếp tục được ngư dân phân loại, bảo quản bằng đá để chuyển ra chợ hoặc giao cho các thương lái. Ảnh: Phu Phan.